A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cậu học trò đặc biệt

 

Giờ học đặc biệt, cậu học trò đặc biệt
Hôm nay, buổi học cuối tuần mình đến dự giờ thăm lớp. Vào lớp học 4A7 điều ấn tượng với mình không phải  cô giáo trẻ giầu lòng nhân ái Kim Dung, cũng không phải những ánh mắt hân hoan của các em học sinh được học tiết học mà các em vô cùng yêu thích mà là hình ảnh cậu học trò nhỏ Nguyễn Hồng Phúc. Em bé bị liệt cả hai tay, mọi việc sinh hoạt hàng ngày của em dựa vào đôi chân kỳ diệu. Mình nói là kỳ diệu bởi từ lấy quần áo mặc, thậm chí giặt giũ quần áo cho đến ăn uống, viết vẽ đều nhờ đôi chân. Hình ảnh em Phúc làm mình liên tưởng đến câu chuyện được học từ nhỏ gương sáng và nghị lực thầy Nguyễn Ngọc Ký. Em sinh ra đã bị tật nguyền, hỏng cả hai tay, em không có sự chăm sóc của cả cha lẫn mẹ, với học sinh khỏe mạnh việc học tập viết vẽ chỉ cần cố gắng 1 thì em Phúc phải gồng mình cố gắng gấp trăm ngàn lần. Cô Dung  tâm sự, viết bằng chân là một chuyện rất khó khăn, vất vả nhiều khi em Phúc khóc tức tưởi vì không kẹp vững được cây bút, ngón chân tê cứng, nhiều lúc bị chuột rút em nằm quay đơ trên cái bàn đặc biệt, có lúc em đã muốn buông xuôi tất cả. Dần dần bình tâm lại đã viết được chữ và sau đó còn vẽ được các bức tranh.
Phúc đã cố gắng rất nhiều, kiên trì ngày ngày luyện tập đôi chân, nhờ sự giúp đỡ của các cô giáo từ những năm đầu cắp sách đến trường tiểu học Thụy An, Phúc đã có thể viết được bằng chân sau bao tháng năm vất vả kiên trì luyện tập. Chữ của em cũng ngày càng đẹp hơn, em đã làm được toán, viết được chính tả và đặc biệt em vẽ rất đẹp, chỉ trong thời lượng ngắn ngủi trong tiết học mĩ thuật của cô Dung, em đã hoàn thành bức tranh rất đẹp và thật xúc động khi em tặng bức tranh đó cho mình. Cảm ơn em, em là tấm gương sáng về nghị lực cho học sinh trường tiểu học Thụy An.
Cuối giờ học, mình tâm sự với học sinh lớp 4A7 và cô Kim Dung.
Các em yêu quý, các em có tin vào phép màu? Các em có tin vào những điều kì diệu của cuộc sống? Ngay lúc này đây, thầy trả lời với các em rằng thầy tin vào những điều đó, các em hãy tin rằng cuộc sống này thật tươi đẹp, thật đáng sống, đáng trân trọng! Và những điều kì diệu ấy thật dễ dàng tìm kiếm từ những điều đơn giản của cuộc sống, từ những con người, những tấm gương vượt khó xung quanh chúng ta.
Trong khi các em có rất nhiều điều kiện tốt và thuận lợi hơn rất nhiều bạn Phúc. Vì vậy mà các em phải biết trân trọng những thứ mình đang có, đừng bao giờ nghĩ cuộc sống của mình sao mà nhiều khó khăn vậy, và cũng đừng hỏi  bản thân “Sao mình không được may mắn như người nọ người kia?”….
Qua đây thầy cũng muốn nhắn nhủ các em, qua hình ảnh em Phúc các em sẽ nhận ra giá trị của những thứ mình đang có, nhận ra suy nghĩ của mình trước đây thật quá hạn hẹp. Câu chuyện về em Phúc đã cho chúng ta rất nhiều bài học, điều mà tôi cảm nhận được từ em Phúc đó là tinh thần lạc quan và sự kiên trì sẽ làm nên những điều “kì diệu”!


Tác giả: Trần Đăng Tá
Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết