A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường tiểu học Thụy An đổi mới và phát triển

Các em học sinh trường tiểu học Thụy An yêu quý!

Các em vừa trải qua một năm học thật dài, với bao khó khăn chồng chất. Năm học qua thầy và trò chúng ta đã trải qua những ngày tháng khó khăn với rất nhiều cung bậc cảm xúc. Thầy đã rất sợ những điều khủng khiếp của dịch bệnh Covid có thể xẩy ra, nhưng với tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng của nhân dân ta, thầy tin rằng chúng ta sẽ sớm đẩy lui dịch bệnh, các thầy cô sẽ sớm được chào đón các em trở lại trường.

Hôm nay đây khi những cách phượng hồng đỏ rực đã tan tác dưới cái nắng hè như thiêu như đốt, cả tiếng ve kia đã lùi xa và lịm tắt, chỉ còn nắng và nắng vẫn như đốt như thiêu. Nắng đã làm ướt đẫm mồ hôi trên vai áo tcác thầy cô làm công tác vệ sinh tạo cảnh quan môi trường để đón các em, ngoài kia cha mẹ em phải bán mặt cho đất bán lưng cho trời để đơm đầy bát cơm cho chúng ta mỗi bữa.

Đất nước mình lạ lắm phải không em, cả đất nước này phải trải qua những tháng ngày vô cùng lo lắng. Tạo hóa đã thử thách chúng ta một cách nghiệt ngã. Rồi ở đó sự tử tế lại lên ngôi, sự dấn thân càng hiện rõ, sự thích ứng càng lộ ra, trách nhiệm cá nhân và cộng đồng có dịp bộc lộ. Các em có một năm học đáng nhớ, một năm học chậm lại, ngày ra trường cũng chậm lại, đời học sinh bất ngờ lại phải dài thêm trong bao lo lắng. Nhưng những ngày qua là mãi mãi không quên.

Sau một mùa dịch kinh khủng, nhiều điều đọng lại trong mỗi chúng ta đó là tình người lòng nhân ái và tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau.

Có lẽ trên thế gian này chỉ có những con người Việt Nam mới có cảnh những anh bộ đội, công an ướt đãm mồ hôi chuẩn bị khu cách ly, ngồi ăn nơi bìa rừng canh cho an toàn nơi biên cương tổ quốc. Nhường cơm sẻ áo cho cụ già, lo bát cháo cho em thơ.

Các em yêu quý, qua những biến cố chúng ta cùng hứa với nhau rằng hãy yêu thương nhau hơn, trân quý những gì đã có trong nhau, hãy dành cho nhau những gì tốt nhất ta đang có vì chúng ta đã phải trải qua những ngày tháng nhọc nhằn đồng cam cộng khổ.

Mùa hè đã đến nhưng năm học thì chưa khép lại, thầy và trò chúng ta hãy dành khoảng lặng, để suy nghĩ về quê hương, ngôi trường và đất nước, con người. Các em cùng thầy tĩnh tâm để nghĩ về chính mình, về những gì trong ta còn nhỏ nhoi, ích kỷ, vì cuộc đời thì rộng mở và bao dung, sống là cho đâu phải chỉ riêng mình.

Qua bão giông, những ước mơ tươi xanh của các em còn nguyên vẹn. Màu vàng của nắng lửa sẽ xa đi và thiên thanh của trời thu sẽ đến. Hãy tung cánh giữa trời xanh và gió lộng, hãy đi qua bão giông vì niềm tin và khát vọng, đi đến những nơi đang cần các em vì những điều tốt đẹp.

Những câu hỏi lớn của cuộc đời còn day dứt mãi trong thầy trò ta, nhưng những việc tưởng chừng nhỏ nhoi phải dễ đâu làm được. Những giá trị chân chính về tình yêu thương sẽ khơi nguồn khát vọng và thôi thúc ý chí dấn thân. Nghỉ hè về với làng quê, về với cánh đồng từng đàn trâu thung thăng gặm cỏ, hãy yêu thương mẹ cha, yêu thương đất nươc ocn người Việt Nam.

Các em học sinh thân mến.

Khi trái tim không đủ rộng cho yêu thương thì trước cuộc đời làm sao có được lòng trắc ẩn. Dù có thương tiếc hôm qua thì ngày mai vẫn đến, trách cứ mà chi sao không mở lòng tha thứ để cuộc đời thêm chỉ yêu thương?

Khát vọng từ yêu thương sẽ thôi thúc con người nghĩ về lương thiện. Ảo vọng chỉ của giàu sang đơn thuần sẽ khiến con người làm bằng mọi giá. Thầy mong trước hết để mỗi em cùng định hình được giá trị và từ đây nuôi khát vọng cho mình và cả cho đời.

Khi thẩm thấu được những lo toan, trăn trở của cuộc đời người ta sẽ đi tìm những điều tốt đẹp. Khi nghĩ chỉ cho cá nhân vị kỷ thì trong đầu sẽ sinh ra nhiều điều toan tính, khi biết trao thì hạnh phúc tự về.

Hãy bắt đầu từ chính các em và yêu thương sẽ sinh sôi nảy nở.

Yêu thương sẽ làm nên khát vọng, nhưng chỉ mỗi yêu thương không đủ để xây đời. Khát vọng có chính đáng đến đâu nhưng nếu không hành động thì cũng chỉ là giấc mộng hão huyền xa vời vợi. Các em ơi! bát cơm ta ăn là nhọc nhằn năm tháng mẹ cha. Ngày mai ra đời, các em hãy ý thức rằng, mình cần biết nghĩ, biết làm và dám cống hiến.

Sự biến động khó lường của thiên nhiên có lúc tạo nên biến cố. Vì vậy, giáo dục để mỗi người sẵn sàng thích ứng trước những chao đảo xảy ra là điều rất hệ trọng. Nhưng trước hết cần nhớ rằng, đừng thô bạo với thiên nhiên, nếu không sẽ phải trả giá quá đắt. Một bài học không thừa trong ngày tháng vừa qua.

Các em học sinh lớp 5 trường tiểu học Thụy An yêu quý! Ngày mai, các em sẽ tham gia tuyển sinh để học tiếp lên trung học cơ sở. Những kỷ niệm êm đềm, đẹp đẽ rồi cũng thành hoài niệm nếu ta không làm tươi mới nó. 5 năm học dưới mái trường tiểu học các thầy cô đã trang bị cho các em kiến thức ban đầu. Nghĩa vụ của các em là cùng nhau học thật tốt xứng đáng học trò của trường thân yêu các em đã học.

Con tim để yêu thương nhưng cần cả khối óc để tạo ra sự diệu kỳ. Khơi nguồn để những ý tưởng mới sinh sôi là bổn phận cao cả của giáo dục. Muốn trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Các e cần hiểu rằng mỗi người là một thế giới, từ những số phận không may mắn, đến những người có thuận lợi hơn, nhưng trọng trách của giáo dục là đem lại sự tôn trọng và bình đẳng cho tất cả, dù họ là ai. Các em nhớ lấy điều này.

Ai cũng có quê hương và rộng hơn là Tổ quốc; là mẹ cha, là đồng làng, ngõ xóm.

Những nơi đó còn lắm gian nan. Các em hãy yêu thương lấy mảnh đất nơi mình khôn lớn và khát vọng đổi đời cho bao người nơi mình đã được sinh ra.

Các em phải nỗ lưc phấn đấu không được cam phận, trẻ em hôm nay thế giới ngày mai. Bổn phận của các em rất khó khăn nhưng cao cả.

Thầy nhắc các em nhưng thầy tin các em sẽ là những người con ngoan trò giỏi. Các em sẽ là những người khắc sâu những giá trị cao đẹp cho cuộc đời, chúc các em có kỳ nghỉ hè tuy ngắn ngùi nhưng ngập tràn yêu thương và hạnh phúc.


Tác giả: Trần Đăng Tá
Tổng số điểm của bài viết là: 107 trong 24 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan